ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า WAREHOUSE MANAGEMENT SYSTEM

ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า WAREHOUSE MANAGEMENT SYSTEM

ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า หรือ ระบบบริหารจัดสินค้าคงคลัง/ RFID warehouse management system (WMS) and RFID inventory management system

ระบบ WMS คืออะไร?

ระบบ WMS คือระบบบริหารจัดการคลังสินค้า ที่ประกอบไปด้วยการบริหารจัดการสินค้าคงคลัง บริหารจัดการทรัพยากร และบริหารจัดการกระบวนการทำงานที่เกิดขึ้นในคลังสินค้าทั้งหมด รวมถึงรูปแบบการจัดเก็บ การหยิบสินค้า การกระจายสินค้า เหมาะสมหรับธุรกิจที่มีกิจกรรมในคลังสินค้าในปริมาณสูงหรือมีการจัดเก็บหลาย SKU

ระบบ WMS แตกต่างกับระบบ Inventory อย่างไร?

หลายๆท่านอาจเกิดความเข้าใจผิดในลักษณะเฉพาะของระบบ WMS และ Inventory ว่าเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วท่านกำลังคิดผิด ลักษณะเฉพาะของทั้งสองระบบนั้นมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก WMS จะเป็นระบบที่มีกิจกรรมการดำเนินงานสูง และบริหารจัดการในหลายๆส่วน ตั้งแต่การรับสินค้าเข้า ระบุตำแหน่งจัดการ ระบุทรัพยากรที่จะใช้จัดเก็บ หน่วยในการจัดเก็บ การรวม Lot การจัดเก็บ หรือจะเป็นการหยิบสินค้าที่จะมีการควบคุมเรื่องของ FIFO ระบุตำแหน่งที่ต้องการหยิบสินค้า เมื่อหยิบสินค้าแล้วจะต้องจัดเตรียมสินค้าตามใบจัดส่งสินค้าตามที่ระบุไว้ในระบบให้ถูกต้องด้วยการใช้งาน RFID, Barcode, QRcode แล้วแต่การเลือกใช้งานที่เหมาะสม ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดที่สำคัญที่เกิดขึ้นใน WMS แต่หาก Inventory นั้นจะเจาะจงไปที่ปริมาณการรับเข้า จัดเก็บ และเรื่องเบิกจ่ายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงคลังเท่านั้น

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรเลือกใช้ซอฟต์แวร์ตัวไหนและเทคโนโลยีใด?

ดูเป็นคำถามที่เหมือนง่าย แต่ไม่ง่ายเลยใช้ไหมครับ.... อันดับแรกนั้นก่อนที่ท่านจะตัดสินใจเลือกการใช้งานระบบหรือเทคโนโลยีใดก็ตาม สิ่งที่ท่านควรตรวจสอบก่อนเลยก็คือ 1.กระบวนการทำงานในคลังสินค้า 2. ความรู้ด้านเทคโนโลยีของพนักงาน 3. มูลค่าสินค้าที่จัดเก็บในปัจจุบัน 4. เงินทุนสำหรับเริ่มโครงการ หากท่านได้คำตอบ 4 ข้อนี้แล้ว ท่านจะเห็นได้เองว่าท่านควรที่จะประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยี หรือซอฟต์แวร์ใดในกระบวนการทำงานไม่ว่าจะเป็น WMS, Inventory หรือเทคโนโลยีระบุตัวตน (AUTO-ID) เช่น RFID, Barcode, QRcode, RTLS เทคโนโลยีทั้งหลายเหล่านี้จะเข้ามาช่วยให้ท่านปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็จริง แต่ก็ควรดูตามความเหมาะสมนะครับ

ถ้าไม่สามารถเลือกได้ควรทำอย่างไร?

ถ้าท่านไม่สามารถตัดสินใจได้จริงๆ ว่าจะเลือกใช้ระบบ หรือเทคโนโลยีไหนดี เราแนะนำให้ท่านปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ เพื่อให้ท่านไม่ลงทุนโดยเปล่าประโยชน์ เหล่าผู้เชี่ยวชาญจะเข้าไปช่วยท่านวิเคราะห์กระบวนการทำงาน และคัดสรรเทคโนโลยีที่เหมาะสมให้กับท่านได้อย่างแน่นอนครับ

Powered by MakeWebEasy.com